0901836168

So sánh gạch Tuynel và gạch Block

1. Sự tác động của môi trường

Nguyên liệu chính của gạch tuynel là đất sét ruộng, đất sét đồi trải qua quá trình nung để trở thành sản phẩm hoàn thiện. Nếu như trước đây, người ta thường sử dụng lò nung thủ công thì ngày nay, công nghệ tuynel cho phép năng lực sản xuất cao hơn, ít hao nhiên liệu hơn và mức khí CO2 sinh ra trong mức cho phép, không bị ô nhiễm môi trường. Do đó, gạch tuynel được đánh giá là một sản phẩm môi trường bền vững.

Gạch block là gạch không nung hay còn gọi là xi măng cốt liệu với nguyên liệu là một hỗn hợp gồm xi măng làm chất kết dính, cát và chất độn như đá dăm, đá mi, sạn sỏi. Những nguồn nguyên liệu này có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều vùng miền của nước ta. Điểm đặc biệt giúp cho gạch block được coi là vật liệu xanh thân thiện với môi trường đó là quá trình sản xuất không qua nung nên không sản sinh ra khói bụi hay khí CO2.

2. Công dụng và ứng dụng
Với nguyên liệu là đất sét được sơ chế, tạo dáng rồi phơi sấy và nung khô nên gạch tuynel có độ hút ẩm thấp nhưng cường độ chịu lực lại cao. Đồng thời khả năng chống cháy và độ bền vĩnh cửu được coi là ưu điểm lớn nhất của loại gạch tuynel này. Ngày nay, gạch tuynel ngày càng được nâng cao về chất lượng cũng như là mẫu mã, mang lại vẻ đẹp sang trọng cũng như chất lượng cho các công trình xây dựng.

Còn đối với gạch block thì nguyên liệu chính là xi măng, cát, đá,… nên không có khả hút nước. Thế nhưng vì công nghệ sản xuất là rung ép và chèn lên khuôn ép, sau khi hấp và bảo dưỡng đến cường độ cao thì thành phẩm nên gạch có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, bền với tải xung và lực ngang. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam, nhất là vùng ven biển hay vùng thường xuyên bị lũ lụt thì gạch block rất thích hợp, phát huy được tối đa tác dụng. Ngày nay, gạch block được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình như xây lát như gạch lát vỉa hè, lề đường, quảng trường,… hay trang trí như gạch trồng cỏ sân vườn, biệt thự, gạch màu để ốp tường,…

Đang tải...