0901836168

So sánh các thông số giữa gạch không nung và gạch không nung truyền thống

Đã từ rất lâu trên khắp thế giới,” Tây “có,” Tàu” có, đã sử dụng vật liệu gạch không nung vào lĩnh vực xây dựng, thay thế gạch nung truyền thống.

Không bị hạn chế bởi bất cứ tác dụng nào so với gạch nung truyền thống, gạch không nung cũng dùng để xây dựng các công trình xây dựng từ công trình nhỏ đến công trình lớn, cao tầng hay tường bao bọc, khuôn viên hay nhà máy, xí nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của gạch không nung, chúng ta hãy cùng so sánh về giá cả, ưu và nhược điểm với gạch nung truyền thống.

         So sánh các thông số giữa gạch không nung và gạch không nung truyền thống

Thông số

Gạch không nung

Gạch nung

Ưu điểm của gạch không nung so với gạch nung

Tỷ trọng (kg/m3)

500-700

1050-1150

Nhẹ hơn, giúp giảm chi phí kết cấu

Cường độ nén (MPa)

3,5-7,5

3-Aug

Cường độ nén đồng đều và ổn định hơn

Hệ số dẫn nhiệt (W/m.k)

0.12

1.15

Cách nhiệt tốt hơn, nhà “hè mát, đông ấm”.

Hệ số cách âm (db)

44

28

Cách âm tốt hơn (đối với tường dày 10cm)

Chống cháy (giờ)

4

1-Feb

Chống cháy tốt hơn tất cả các lọai VLXD

Độ chính xác (mm)

± 1-2mm

± 5mm

Kích thước chính xác, có thể không cần tô trát

Số lượng viên/m3

83

650

Kích thước lớn, nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và thi công nhanh

(100x200x600)

Vữa xây

Chuyên dụng, mạch mỏng 1- 3mm

Trộn tại công trình

Dùng vữa khô trộn sẵn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm vật tư

Công nghệ sản xuất

Hấp áp suất

Nung đất sét

Không ô nhiễm, thân thiện môi trường

 

 

Lợi ích xã hội

Theo ước tính, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 20 tỉ viên gạch. Với đà phát triển này, đến năm 2020, lượng gạch cần cho xây dựng là hơn 40 tỉ viên/1 năm.

Để đạt được số lượng gạch trên, nếu dùng đất nung thì sẽ mất rất nhiều đất canh tác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trong đên an ninh lương thực, và phải sử dụng một lượng than hóa thạch khổng lồ, kèm theo đó là một lượng củi đốt rất lớn dẫn đến chặt phá rừng, mất cân bằng sinh thái, hậu họa của thiên tai, và nghiêm trong hơn nũa nó còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường vật nuôi, sức khỏe con người, và hậu quả để lại còn lâu dài.

Khi sử dụng công nghệ gạch không nung sẽ khắc phục được những nhược điểm trên, đem lại công việc ổn định cho người lao động, phù hợp với chủ chương chính sách của đảng, nhà nước và nguyện vọng của nhân dân, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đem lại lợi ích cho xã hội.

  Sử dụng gạch không nung cho công trình bền đẹp, hiệu quả kinh tế cao.

Thân thiện môi trường

Khi sử dụng gạch đất sét, chúng ta phải sử dụng nguồn đất khai thác từ đất ruộng, đất phù sa, đất sét… tức là nguồn tài nguyên rất quý hiếm của một quốc gia, hiện nay, nguồn tài nguyên này đã bắt đầu đang cạn kiệt và chắc chắn sẽ không còn nhiều trong tương lai. Lượng đất sét này, chúng ta có thể dùng vào việc sản xuất các sản phẩm cao cấp hơn, thẩm mỹ hơn, mang lại giá trị kinh tế hơn thay cho việc sản xuất gạch xây thông thường. Mặt khác, trong quá trình sản xuất gạch đất sét nung, khi nung gạch đỏ sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh. Ở khắp nơi trên từ Nam ra Bắc, đi đâu chúng ta cũng có thể nhìn thấy các lò gạch xả khói bụi, ô nhiễm môi trường, làm thiệt hại đến mùa màng trong vùng lân cận.

Gạch không nung sử dụng các nguồn nguyên vật liệu chính trong tự nhiên như: đá, cát, vôi, thạch cao, xi măng và bột nhôm,… Các loại nguyên vật liệu này có mặt ở khắp nơi, việc khai thác và sử dụng chúng không gây tác động đến môi trường tự nhiên của quốc gia. Có thể nói, Gạch không nung không chỉ là sản phẩm gạch xây thông thường mà khi sử dụng, nó còn mang giá trị nhân văn cao cả vì nó bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Quá trình sản xuất gạch không nung không sinh ra chất gây ô nhiễm, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại. Năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất gạch không nung chiếm một phần nhỏ so với quá trình sản xuất các vật liệu khác.

Gạch không nung bảo vệ ngôi nhà của bạn thông qua tính năng làm giảm sự tác động của môi trường bên ngoài, giúp tiết kiệm năng lượng trong việc làm mát (hoặc làm ấm) cho ngôi nhà.

Ngoài ra, một trong những ưu điểm lớn của Gạch không nung là nó có thể làm giảm khả năng tác động của nhiệt độ bên ngoài và làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bên trong của tòa nhà.

Ưu điểm của gạch không nung

Độ cứng cao, bảo ôn, cách nhiệt tốt có thể thay thế hoàn toàn các loại vật liệu cách nhiệt hiện có trên thị trường, phòng hoả, chống thấm, chống nước, kích thước chuẩn xác, quy cách hoàn hoản… nâng cao hiệu quả kiến trúc, giảm thiểu được kết cấu cốt thép, rút ngắn thời gian thi công, tích kiệm vữa xây, giá thành hạ.

Sản phẩm gạch không nung có nhiều chủng loại trên một loại gạch để có thể sử dụng rộng rãi từ những công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng, giá thành phù hợp với từng công trình. Có nhiều loại dùng để xây tường, lát nền, kề đê và trang trí.

Gạch không nung, gạch siêu nhẹ được sản xuất từ công nghệ, thiết bị tiên tiến của quốc tế, nó có các giả pháp khống chế và sự đảm bảo chất lượng hoàn thiện, quy cách sản phẩm chuẩn xác. Có hiệu quả trong xây dựng rõ ràng, phù hợp với các TCVN do bộ xây dựng công bố. Nó đã tổng hợp được các tính năng ưu việt, là loại vật liệu xây dựng mới tiết kiệm năng lượng, hiện nay nước ta đang đẩy mạnh mở rộng sử dụng loại vật liệu này.

So sánh hiệu quả kinh tế kỹ thuật sản xuất và sử dụng thì  sản phẩm vật liệu xây dựng không nung có nhiều tính chất vượt trội hơn vật liệu nung. Cụ thể là:

Không dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất… Đất sét chủ yếu khai thác từ đất nông nghiệp, làm giảm diện tích sản xuất cây lương thực, đang là mối đe dọa mang tính toàn cầu hiện nay.

Không dùng nhiên liệu như than, củi để đốt. tiết kiệm nhiên liệu năng lượng, và không thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Có thể tạo đa dạng loại hình sản phẩm, nhiều màu sắc khác nhau, kích thước khác nhau, thích ứng tính đa dạng trong xây dựng.

Sản phẩm có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt tốt hơn vật liệu nung.

Cơ sở sản xuất có thể phát triển theo nhiều quy mô khác nhau, không bị khống chế nhiều về mặt bằng sản xuất. Suất đầu tư thấp hơn vật liệu nung…

Chỉ tiêuVật liệu xây không nungGạch đất sét nung
– Nguyên liệu sản xuất– Không dùng đất sét, dùng các loại phế thải công nghiệp tro, xỉ nhiệt điện, đá mạt, xỉ lò cao, xỉ lò gạch, đá bazan phun trào– Dùng đất sét dẻo mất đất canh tác.
– Nhiên liệu– Không dùng than– Tiêu tốn nhiều hơn 150kg than/1000 viên gạch
– Sản phẩm– Đa dạng, chất lượng cao, cách âm cách nhiệt tốt, chống thấm cao, cường độ chịu lực cao, kích thước lớn bằng 5-11 lần thể tích gạch nung– Chất lượng thấp hơn, kích thước nhỏ hơn
– Năng suất lao độngCao: 2-4 người/ 1 triệu viên/ nămThấp: 8-14 người/ 1 triệu viên/ năm
– Suất đầu tư– Thấp hơn– Cao hơn
Môi trường– Tốt hơn, sử dụng chất thải công nghiệp– Ô nhiễm môi trường

Gạch block có kết cấu rỗng thuận lợi cho việc thi công, hệ thống điện nước, cáp thông tin ngầm trong tường. Mảng tường có diện tích lớn nhờ lỗ rỗng của viên gạch tạo thuận lợi cho việc tạo các trụ bê tông.

Hiệu quả chi phí:

 Nếu chỉ đơn thuần so sánh chi phí vật liệu và nhân công theo bảng phân tích dưới đây, chưa thể kết luận rằng chi phí xây tường bằng gạch không nung không đem lại hiệu quả chi phí trong tổng giá trị công trình nếu chúng ta biết sử dụng hiệu quả các tính năng nổi bật của gạch không nung như:
– Có thể giảm kết cấu chịu tải (tiết kiệm sắt thép) vì gạch siêu nhẹ;
– Không phải xử lý cách âm, cách nhiệt, chống cháy tại những khu vực kỹ thuật như: nhà phát điện, hộp gen điện, diện tường hướng tây, khu âm thanh giải trí, …
– Tiến độ thi công nhanh cũng làm giảm đáng kể các chi phí quản lý và các chi phí cơ hội;
–  Giảm đáng kể các chi phí phụ trợ như: vận chuyển vật liệu cát – xi măng để trộn vữa, các thiết bị thi công cồng kềnh, dọn dẹp vệ sinh, …

Hiệu quả chi phí càng rõ nét đối với các công trình lớn, nhà cao tầng đòi hỏi tiến độ nhanh và việc vận chuyển cát, đá, xi măng, gạch lên cao gặp nhiều khó khăn,… thì giải pháp xây bằng gạch không nung với vữa trộn sẵn sẽ làm giảm chi phí công trình đáng kể.

  Hiệu quả sử dụng:

– Tính năng cách nhiệt sẽ tiết kiệm điện trong sử dụng điều hoà;
– Tính năng cách âm thích hợp với nhà phố ồn ào, náo nhiệt như hiện nay;
– Tính năng siêu nhẹ, cách âm, cách nhiệt và kết cấu vật liệu dạng bọt khí phân bố đều, chịu được chấn động rung tốt, gạch không nung sẽ chịu ít tác động của môi trường nên độ bền càng cao, ít bị giãn nở vật liệu bởi môi trường nóng – lạnh thì ít bị nứt nẻ các vật liệu kết dính như: matít, sơn nước, các vật liệu dán trang trí.

Với những ưu điểm và tính năng vượt trội của mình so với gạch nung truyền thống, gạch không nung đang và sẽ thay thế dần trên thị trường vật liệu xây dựng.

Đang tải...